SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
0
9
9
4
0
Tin tức sự kiện 01 Tháng Ba 2013 2:35:00 CH

“THƯƠNG NGƯỜI NHƯ THỂ THƯƠNG THÂN”

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thực sự đi vào lòng dân, thực sự đi vào cuộc sống, từng bước xuất hiện những điển hình tiên tiến, tô đậm những giá trị đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên từng sự việc cụ thể. Những bông hoa ấy là hiện thân của những nhân tố tích cực trong đời sống dân cư mà lòng họ luôn khao khát được phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Cô Lê Thị Sa là cán bộ hưu trí của khu phố 7 phường Tân Sơn Nhì quận Tân Phú. Người dân trong khu phố nhìn thấy cô là hình ảnh của một người mẹ nhân từ, là đảng viên mẫu mực luôn đi đầu trong công tác vận động quần chúng. Sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Năm 18 tuổi cô vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam và đến năm 2010 này cô tròn 60 năm tuổi Đảng. Đã từng sống dưới bom đạn trong thời gian kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, dù trong hoàn cảnh nào hay ở trên một cương vị nào, cô luôn hoàn thành tốt công tác được giao và luôn được mọi người yêu mến. Trong quá trình công tác cô nhận được nhiều danh hiệu cao quý và vinh dự được trực tiếp gặp Bác Hồ hôm Người đến thăm cơ quan cô đang công tác tại Hà Nội.

Năm 1990 cô nghỉ hưu chuyển về cư ngụ tại phường 14, quận Tân Bình; nay là tổ dân phố 73 khu phố 7 phường Tân Sơn Nhì. Tuy tuổi đã cao lại mang nhiều bệnh tật của người già, nhưng cô chưa hề vắng mặt một lần nào trong sinh hoạt của chi bộ cũng như ở địa phương, khu phố. Với dáng dấp nhỏ bé, mái tóc bạc trắng như bông, cô cùng tổ trưởng tổ dân phố đi vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, kết hợp với các đoàn thể đi quyên góp gây quỹ hoạt động phong trào và gương mẫu đóng góp bằng tiền lương hưu trí của mình.

Năm 2007, khu phố 7 đang củng cố nhân sự Ban điều hành của các tổ dân phố. Chị Hồ Thị Hoa là tổ phó tổ dân phố 75 lên làm tổ trưởng trong khi sức khỏe của chị không được tốt lắm. Lúc nhận trách nhiệm mới này, chị rất lo lắng và bối rối, cô Sa luôn động viên và tích cực ủng hộ chị hoàn thành nhiệm vụ, đi vận động nhân dân đóng góp các nguồn quỹ xây dựng địa phương. Thế là một già, một trẻ khập khiễng cùng nhau đi thu đủ tiền đóng góp của bà con trong tổ dân phố đến khi nào xong thì thôi. Năm ấy tổ chị Hoa được khen thưởng là tổ xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, chị vui mừng và hớn hở lắm, gặp ai cũng khoe: Nhờ có cô Sa, tổ mình mới được khen thưởng đó!

Nhà chị Hoa gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày. Chồng chị làm nghề lái xe ba gác, do bị bệnh ung thư gan, chồng chị đã mất cách đây vài năm. Một mình chị tảo tần nuôi ba đứa con bằng nghề bán bánh đập ở lề đường phường 12 quận Tân Bình. Thông qua người quen, cô Sa giới thiệu việc làm cho các con chị vừa mới tốt nghiệp phổ thông cấp 2, cấp 3 để tạo thêm thu nhập giúp gia đình, phụ chị lo miếng cơm ăn hàng ngày. Tháng 9/2007 chị Hoa mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, biết hoàn cảnh chị rất khó khăn, cô Sa luôn ở bên cạnh chị trong những ngày chị nằm trên giường bệnh. Ngày tiễn đưa chị Hoa ra nghĩa trang Bình Hưng Hòa, mọi người lặng lẽ nhìn vành khăn trắng trên đầu các con của chị mà ái ngại vì những khó khăn chồng chất đang đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của chúng. Cô Sa lại tình nguyện đảm đương việc chăm sóc các con của chị Hoa.

Thấm thoát đã được hai năm, nhờ những người thân trong dòng họ và bà con láng giềng trong khu phố, ngôi nhà cũ xưa kia đã được sửa chữa khang trang hơn. Con gái thứ hai của chị Hoa vừa mới lập gia đình, một hạnh phúc mới đang nẩy mầm như ước muốn của chị. Trong cuộc sống bộn bề, cô Sa vẫn là nơi nương tựa tinh thần cho các con của chị, hễ có chuyện gì chúng đều chạy đến bên cô, nhờ cô giúp đỡ và chỉ bảo.

Với những việc làm đơn giản mà thắm đượm tình người, cuộc đời của cô Lê Thị Sa, người đảng viên lão thành là một minh chứng về tình yêu thương của con người với con người. Cô thường nói “Sống là phải có tình người và sống bằng cái tâm”.

Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” nhà thơ Thanh Hải đã viết:

“…         Một mùa xuân nho nhỏ

               Lặng lẽ dâng cho đời

               Dù là tuổi hai mươi

               Dù là khi tóc bạc …”

Gần 60 năm đi theo Đảng dù bất cứ ở đâu, trên lĩnh vực nào. Cô Sa cũng cống hiến hết khả năng, sức lực của mình cho xã hội, góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp chung của đất nước.

Lấy gương người tốt việc tốt hàng ngày giáo dục lẫn nhau là cách tốt nhất để xây dựng con người mới trong cuộc sống mới. Mỗi con người đều có cái thiện và cái ác trong lòng, qua học tập gương người tốt, việc tốt mà phần thiện trong mỗi con người được nảy nở đồng thời phần xấu dần dần mất đi. Nêu gương có tác dụng rất quan trọng hình thành nên những giá trị đạo đức. Bác Hồ nói “Một trăm bài diễn văn hay không bằng tấm gương sống”. Những “Gương sáng làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có tác động tích cực đối với đời sống con người của các tầng lớp nhân dân, tạo nên tình cảm kính yêu đối với Bác và ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng.

NHTN

 (Ghi lại từ nội dung bài dự thi “Gương sáng làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của thí sinh Dương Thị Kim Anh, P.Tân Sơn Nhì).

 


Số lượt người xem: 1809    
Xem theo ngày Xem theo ngày
 • Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
 • Một số hình ảnh về ATGT 4
 • Một số hình ảnh về ATGT 3
 • Một số hình ảnh về ATGT 2
 • Một số hình ảnh về ATGT 1
 • Hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong gia đình
 • Thăm và tặng quà đồng bào nghèo tại tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk
 • Đại hội đại biểu đảng bộ quận Tân Phú Lần X - Nhiệm kỳ (2010-2015)
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 1
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 2
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 3
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 4
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập quận Tân Phú - phần 5
Tìm kiếm